Bạn đang ở đây

Vidal Sassoon - "phù thủy" tạo mẫu tóc của nhân loại

08/09/2017

Nhắc đến ngành thiết kế thời trang tóc, Vidal Sassoon sống trong lòng những người trong nghề và những người đam mê cái đẹp với những bài cắt kinh điển, đặc biệt là kiểu tóc Bob đã đi vào huyền thoại.

Xuất phát điểm là một người làm phụ việc gội đầu ở một tiệm cắt tóc tại Trung tâm thương mại Mayfair, đam mê dành cho ngành thời trang tóc đã nhen nhóm trong Vidal Sassoon từ đây. Sau khi nhập ngũ, chiến đấu cho Lực lượng phòng vệ Israel vào cuộc chiến giữa Ả Rập và Israel, ông quay trở lại với những salon tóc với vai trò là một người làm thuê.

Bằng những nhiệt huyết cháy bỏng, khiếu thẩm mỹ và đức tính cần cù, chịu khó của mình, ông quyết định mở salon tóc riêng, tự mình sáng tạo ra những kiểu tóc “để đời”. Sự nghiệp của ông bắt đầu khởi sắc từ năm 1950, sau khi ông tham gia một cuộc thi tạo mẫu tóc ở London và xuất sắc dành danh hiệu “cây kéo vàng”. 

Vidal Sassoon và kiểu nữ Mia Farrow với mái tóc tém pixie để đời

Vidal Sassoon và kiều nữ Mia Farrow với mái tóc tém pixie để đời

Năm 1954, Vidal Sassoon tách ra mở một tiệm cắt tóc riêng cho mình mang tên Salon Vidal Sassoon ở phố Bond Street. Vào thời điểm bấy giờ, khách hàng cũng như người trong giới tạo mẫu tóc nhắc đến Vidal Sassoon như là một người thợ cắt tóc kì lạ. Người ta truyền tai nhau câu chuyện chăm sóc khách hàng “khác người” của Vidal Sasson. Với Vidal Sassoon, ông không cắt tóc theo kiểu mà khách hàng mang tới mà sẽ giải thích tóc cần phù hợp với cấu trúc xương và gương mặt khách hàng như thế nào. 

Với những ứng dụng một cách sáng tạo, linh hoạt phương pháp hình học vào lĩnh vự tạo mẫu tóc để tạo nên những kiểu tóc ngắn trẻ trung và thanh thoát, ông đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong ngành thiết kế tóc, tạo nên bước đột phá bằng những đường cắt mạnh, tinh tế mà đầy cá tính. 

Vidal Sassoon đã ứng dụng sáng tạo phương pháp hình học vào lĩnh vực tạo mẫu tóc để tạo nên những kiểu tóc ngắn trẻ trung và thanh thoát với những đường cắt mạnh, dứt khoát và tinh tế, đem lại phong cách hoàn toàn mới đầy cá tính và ấn tượng cho phái đẹp.Nhắc đến Vidal Sassoon, người ta nhắc đến những mái tóc của những người phụ nữ nổi tiếng khắp thế giới như nhà thiết kế thời trang Mary Quant, nữ ca sĩ Victoria Beckham, siêu mẫu Kate Moss, kiều nữ Mia Farrow trong phim Rosemary’s Baby,…

Vidal Sassoon và kiểu nữ Mia Farrow với mái tóc pixie "để đời"

 

Vidal Sassoon đã làm nên huyền thoại trong ngành tạo mẫu tóc

Trong những  bài chia sẻ với giới tạo mẫu tóc về phong cách của mình, Vidal Sassoon cho biết sự sáng tạo của ông chịu ảnh hưởng khá nhiều từ quan điểm của trường phái trường phái Bauhaus và những nhà thiết kế, kiến trúc sư tài ba như Frank Lloyd Wright, Yves Saint Laurent và Rive Gauche. Nhờ những nền tảng này mà ông đã tạo nên kỹ thuật tạo mẫu mang dấu ấn của riêng minh đó là kiểu cắt tóc đương đại ABC, kiểu cắt tóc thẳng, phân bậc và tạo lớp phía sau.

Trở thành một người tạo mẫu tóc bậc thầy trong giới, Vidal Sassoon được nhiều người thợ trên khắp thế giới theo học. Vào thập niên 70 của thế kỉ 20, ông mở các học viện đào tạo và tung ra một dòng sản phẩm mà tạo cho mình một thương hiệu với khẩu hiệu: “Nếu bạn nhìn không đẹp, chúng tôi không đẹp!”. Ông thậm chí trở thành một người dẫn chương trình cho một talk show trên truyền hình. Để phát triển tên tuổi của mình thành một thương hiệu mạnh hơn nữa, Vidal Sassoon đã đầu tư cả một dây chuyền sản xuất lớn chuyên về các sản phẩm dầu gội đầu, xà phòng tắm, kem và các đồ dùng thông dụng khác như máy sấy tóc, máy cạo râu...

Đến nay, Vidal Sassoon đã tạo được danh tiếng của mình trên toàn thế giới trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hằng năm, công ty Sassoon còn cho ra mắt 3 bộ sưu tập của các nhà tạo mẫu tóc thuộc Học viện Sassoon và hai bộ sưu tập khác của các Salon để giới thiệu đến khách hàng các kỹ thuật cắt tóc mới, các mẫu tóc mới hợp thời phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, Sassoon cũng rất chú trọng đến tập trung phát triển giáo dục để giúp các nhà tạo mẫu tóc nâng cao kỹ thuật tay nghề và các kỹ năng về cắt tóc, phối màu và tạo kiểu. 

Triết lý kinh doanh kinh điển của Vidal Sassoon

 

Triết lý kinh điển của Vidal Sassoon

Năm 2009, Vidal Sassoon đã vinh dự được nhận giải thưởng danh giá CBE do Hoàng Gia Anh trao tặng cho những đóng góp to lớn của ông cho ngành tạo mẫu tóc thời trang của Vương quốc Anh và thế giới.

Vào năm 2010, đã có một bộ phim tài liệu được thực hiện về cuộc đời của Vidal Sassoon - một chuyên gia tạo kiểu tóc với tầm nhìn chiến lược, là một nhà sư phạm, và nhà kinh doanh đại tài. 

Năm 2012, Vidal Sassoon qua đời ở tuổi 84 tại nhà riêng vì căn bệnh bạch cầu. Một con người đại tài đã làm nên một trường phái tóc cá tính, ấn tượng ra đi là một tổn thất lớn với ngành thời trang tóc. Nhân loại vẫn sẽ mãi nhớ đến ông là người đã dùng chiếc kéo thay đổi cả thế giới với câu nói nổi tiếng “Chiếc kéo đã là chiếc hộ chiếu cho một cuộc đời mà chúng ta chẳng thể mơ tưởng. Chiếc kéo của tôi đã nâng tôi từ một con phố nhỏ ở phía đông London, đưa tôi đi khắp thế giới!”.