Bạn đang ở đây

Barber shop: Thế giới riêng của những người đàn ông

15/09/2017

Nghề thợ cạo sở hữu một lịch sử dài đằng đẵng bởi những chiếc dao cạo thô sơ nhất đã được tìm thấy lẫn trong di tích từ thời đồ Đồng (khoảng 3500 trước Công Nguyên) tại Ai Cập. Trong văn hoá Ai Cập cổ đại, thợ cạo được tôn sùng và trọng dụng không khác gì các siêu sao. Người ta còn cho rằng, các thầy tu và nam giới hoạt động trong lĩnh vực y tế chính là những ví dụ đầu tiên về nghề thợ cạo.

Đàn ông trong thời Hy Lạp cổ thường ghé qua các sạp trong chợ để được tỉa tót râu tóc, chăm sóc móng tay cũng như hẹn hò để bàn luận mọi chuyện trên trời dưới biển. Kiểu dịch vụ dành cho quý ông này sau đó bắt đầu lan rộng ra khắp châu Âu cổ và tiệm cắt tóc (barber shop) trở thành một địa điểm phải ghé qua hàng ngày của các quý ông. Và cho đến ngày nay, văn hoá barber vẫn được lưu giữ và phát triển trên khắp thế giới, có thể kể tới Schorem ở Hà Lan, Fellow Barber ở Mỹ, Ruffians tại Anh.

barber

Các barber shop đã có từ rất lâu đời

Bước chân vào một barber shop chính là để trải nghiệm một không gian dành riêng cho quý ông. Nơi đây giống như một CLB tụ tập, tán gẫu. Các quý ông được là chính mình, thoải mái chia sẻ mọi thứ và quan trọng nhất là không một người phụ nữ nào được phép bén mảng tới, dù là bất cứ lý do gì.

Trong ngành thiết kế thời trang tóc, Hairstylist và Barber đều có vai trò tương tự đối với việc chăm sóc và làm đẹp. Nhưng giữa Hairstylist và Barber lại có những điểm khác biệt rất rõ ràng về các kỹ năng cũng như dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Ở các nước phương Tây, hai thuật ngữ này được phân biệt rất rõ ràng để người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn đúng những dịch vụ mà họ cần. Tuy nhiên ở Việt Nam, rất ít người tìm hiểu và quan tâm tới điều này, vì vậy ranh giới giữa Hairstylist và Barber có vẻ như bị xóa nhòa và chúng ta vẫn thường quen với tên gọi Thợ làm tóc.

barber shop

Nhiều người thường đồng nhất barber và hairstylist là một

Về dịch vụ cung cấp, Barber chuyên về phục vụ khách nam, tập trung vào những kiểu tóc truyền thống. Các kiểu tóc từ ngắn đến dài, từ buzz cut, faux hawk đến những kiểu slickback, quiff và pompadour. Nếu bạn đem một ảnh về một kiểu tóc hiện đại cho Barber xem thì họ khó có thể mà cắt giống được. Các dịch vụ chính mà một Barber cung cấp cho khách hàng có thể kể đến như: cắt tóc, cắt tỉa râu và cạo râu.

Hairstylist là những người cung cấp dịch vụ làm đẹp cho cả nam và nữ với những dịch vụ đa dạng và phong phú hơn như tạo kiểu, trang điểm, chăm sóc da mặt và làm móng, có thể nói một Hairstylist toàn năng hơn một Barber.

Người làm Barber 100% đều là nam có vẻ ngoài khá hầm hố với những hình xăm.

Hairstylist thì lại bao gồm cả nam và nữ, ai cũng có thể theo đuổi được nghề này chỉ cần có đam mê và tố chất.

Về kỹ thuật cắt, đối với những kiểu tóc ngắn thì các Barber chủ yếu sử dụng clipper (tông đơ) để cắt phần xung quanh đầu. Sở hữu kỹ thuật vẩy tông đơ vô cùng điêu luyện, Barber tạo nên hiệu ứng ứng mờ dần, hay còn gọi là Fade Haircut. Với hiệu ứng này, càng lên phía trên mật độ tóc càng đậm hơn, trông rất đẹp, tinh tế và sắc nét. Sau khi xong phần xung quanh, họ dùng kéo để chỉnh sửa và cắt tỉa phần tóc trên đỉnh đầu. Cuối cùng là dùng dao cạo tạo ra sự sắc nét cho mỗi kiểu tóc.

Hairstylist, đúng như tên gọi họ có thể cắt được tất cả các kiểu tóc mà bạn yêu cầu, họ luôn luôn cập nhật những kiểu tóc mới thịnh hành nhất. Nếu bạn muốn cắt theo những kiểu tóc giống như diễn viên, ca sỹ, cầu thủ đá bóng hay người nổi tiếng thì salon là một điểm đến lý tưởng. Kĩ thuật của Hairstylist khá phức tạp và điêu luyện hơn Barber bởi họ sử dụng nhiều dụng cụ hơn, trong đó họ thuần thục cả kéo lẫn tông đơ. Với những kiểu tóc nam như undercut, khi cắt cao hai bên và sau gáy họ sử dụng kéo và tông đơ kèm theo lược để cắt và tạo ra hiệu ứng Fade Haircut một cách khá bài bản tuy nhiên độ sắc nét thì không bằng các Barber. Sau khi xong phần xung quanh, họ chia phần tóc trên đỉnh thành những bố cục riêng lẻ để tăng thêm độ chính xác và có tổ chức hơn khiến cho mái tóc được cắt đồng đều, không có lỗi nhất là đối với những kiểu tóc dài. Điều đấy được thực hiện bằng kéo và lược để cắt một cách tỉ mỉ.